Pimthika 'S BLOG

The Right Way To Walk For Coffee Lover

Fruit Blended


น้ำผลไม้ปั่น ที่ทำไม่ยากไม่ง่ายแค่เข้าใจเทคนิค

ความต่างของผลไม้ปั่นแบบธรรมดาๆกับ สมูตดี้คือความเนียนของเนื้อผลไม้ที่นำมาเป็นส่วนผสมด้วยน้ำแข็งที่มีความละเอียดของส่วนผสมที่ต่างกันไป

สมูตดี้ ไม่ใช่เครื่องดื่มปั่นที่ต้องเติมส่วนผสมด้วยนมหรือครีมเพิ่มเข้าไปเท่านั่น(ตามความคิดและเข้าใจของคนที่ไม่รู้จักเครื่องดื่มประเภทนี้)แต่สมูตดี้คือการ

ปั่นส่วนผสมให้เข้ากันจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกันเป็นเครื่องดื่มที่เรียกตามคุณสมบัติของส่วนผสมที่ถูกปั่นจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน อุปกรณ์ที่ใช้จึงนิยมใช้เครื่องที่มี

ขนาดแรงปั่นสูง และราคาก็สูงขึ้นไปตามคุณภาพและการใช้งาน แต่ทั้งนี้ ผู้เขียนใช้เทคนิคที่ไม่ยากไม่ง่ายด้วยการใช้เครื่องปั่นที่นิยมใช้ในครัวเรือนมาทำเงินได้ไม่ยาก

เพียงเรียนรู้และเข้าใจเครื่องที่ใช้ ดังนี้

๑        ตัวเครื่อง โถปั่น  วัสดุที่ใช้ผลิต

๒       ใบมีด ทำจากวัสดุใด ความแข็งแรง ลักษณะของใบมีด

๓        ขนาดแรงปั่นของเครื่อง

๔       ราคา  การรับประกันสินค้า

๕       แหล่งที่ซื้อ สถานที่สะดวกต่อการติดต่อเมื่อเกิดปัญหาในการใช้เครื่อง

๖        การใช้งาน ข้อนี้จะเป็นตัวบอกทั้งหมดว่าจากข้อ 1-5 เราต้องเลือกซื้อเครื่องแบบไหน

และให้เหมาะกับการใช้งาน และกำลังซื้อ

สูตรผลไม้ปั่นพื้นฐาน

อัตราส่วน ที่ใช้สำหรับปริมาณน้ำและความหวาน………ตามขนาดแก้วดังนี้

น้ำเชื่อมอัตราส่วน 1:1   ปริมาณ 1      ออนซ์

น้ำต้มสะอาด                    ปริมาณ 1.5 ออนซ์

สูตรนี้ใช้ผลไม้ที่มีรสหวานปกติ หรือผลไม้ที่หวานอมเปรี้ยว ควรใช้แก้วขนาด 16 ออนซ์เมื่อใช้การตวง ปริมาณ ทั้งเนื้อผลไม้และน้ำแข็ง และส่วนของน้ำเชื่อมและน้ำสะอาดแล้ว

จะได้รสชาติเครื่องดื่มที่ไม่หวานจัดและได้รสกลมกล่อมกำลังดี เหมาะสำหรับคนรักที่รักสุขภาพไม่ชอบหวานจัดหรือเปรี้ยวจัด (แต่ถ้าผลไม้มีรสเปรี้ยวควรเพิ่มน้ำเชื่อม ลดน้ำต้มสุก

เพื่อให้ได้อัตราส่วนที่พอดีกับขนาดแก้ว

ส่วนแก้วขนาด 22 ออนซ์

น้ำเชื่อมอัตราส่วน 1:1   ปริมาณ 1.5        ออนซ์

น้ำต้มสะอาด                    ปริมาณ 2-2.5 ออนซ์

ส่วนผลไม้ที่มีน้ำมากๆอย่างแตงโม…สับปะรด…มะนาว…ส้ม อาจจะลดในอัตราส่วนของน้ำสะอาดลง

ไปรับสูตรต่างๆและนำไปฝึกฝีมือการปั่นหลังการเรียนรู้เทคนิค และลองนำผลไม้ต่างๆแปลกๆ

มาลองปรับผสมผลไม้ต่างๆให้ได้สูตรของคุณเอง และเป็นจุดขายและสร้างความแปลกใหม่ให้

เมนูในร้านคุณไม่น่าเบื่อและมีทางเลือกให้คนดื่มได้เลือกตามใจชอบ

ข้อมูลโดย พิม Le’kafe Coffee Workshop

Information

This entry was posted on November 15, 2010 by in Coffee Tip.

Home Cooking Recipes

Blog Hits

  • 20,318 hits

Lekafe’s Channel

Archives

%d bloggers like this: