Espresso Recipes


สูตรเอสเปรสโซ่ Espresso Recipes

•         กาแฟคั่วกลาง Medium Roasted   10 กรัม/g, หรือ ประมาณ 1 ½ ช้อนตวงกาแฟบด หรือ

•         กาแฟคั่วเข้ม   Espresso Roasted   8 กรัม/g.


วิธีชง

นำกาแฟมาบดแล้วชงด้วยเครื่องชงกาแฟ กลั่นให้ได้น้ำกาแฟประมาณ 25 – 30 ซีซี กาแฟเอสเปรสโซ่คือกาแฟที่จะนำไปเป็นส่วนผสมหลักในกาแฟสูตรร้อน-เย็นอื่นๆ ที่จะนำมาให้ลองชงกันดูนะคะ

หลังจากชงกาแฟเอสเปรสโซ่ได้แล้ว ก็มาลองนำสูตรที่แนะนำและถึงแม้จะเป็นสูตรพื้นๆ แต่ก็น่าจะทำให้มือใหม่ๆได้ลองชงลองชิมนะ

*tip น้ำหนักกาแฟคั่วจะมีน้ำหนัก-เบา ที่แตกต่างกันตามลักษณะการคั่ว ดังนั้นการที่จะนำเอามาตรฐานน้ำหนักของกาแฟคั่วตัวใดตัวหนึ่งมาบอกเป็นตัวเลขกำหนดว่า 8-10 กรัมนั้นจะเป็นค่าเฉลี่ย ของน้ำหนักกาแฟคั่ว เมื่อนำมาบดจะให้ปริมาณผงกาแฟต่างกันไปด้วย จึงควรขอความรู้จากผู้สอนชงกาแฟ หรือหากจะเรียนรู้ด้วยตนเองก้ไม่ยากเพียงแค่ใช้การตวงกาแฟที่บด ด้วยการตักใส่ในตะแกรงที่มีตั้งแต่ 1-2 หรือจะมีคนแนะนำให้เลือก แบบ 3ชอท มาใช้ซึ่งอันหลังเพิ่งจะได้ยินจากคนขายเครื่องชงที่แนะนำ แต่หากรู้จักสังเกต ตระแกรง 1ชอทจะไม่ลึกเท่ากับ 2ขอท เมื่อซื้อเครื่องชงมาจะมีมาให้ 2ขนาดคือ ตระแกรงแบบ 1และ2ชอท คือ 1ชอทสำหรับคนชอบกาแฟไม่เข้มเกินไปการตวงด้วยการตักกาแฟที่บดแล้วพอดีตระแกรงแล้ว กดด้วยเทมเปอร์ อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่จำเป็นเหมือนกันสำหรับการใช้เตรียมกาแฟก่อนชง ดังนั้นเมื่อจะบดกาแฟ จะได้คำตอบว่าเครื่องรุ่นที่คุณใช้ควรบดกาแฟละเอียด-หยาบอย่างไรและจำเป็นหรือไม่ที่ต้องกดด้วยตัวกดกาแฟ(เทมเปอร์)เพื่อช่วยให้เกิดแรงกดเมื่อนำไปชง การไหลของกาแฟจะได้น้ำกาแฟที่เข้มขึ้น ก็น่าจะอยู่ที่การทำความเข้าใจและรู้พื้นฐานของเครื่องชงที่คุณมีด้วยนะ

* กาแฟเอสเปรสโซ่มัคคีอาโต้ หรือ Espresso Macchiato คือกาแฟเอสเปรสโซ่ ที่หยอดฟองนมลงไป เข้าใจว่าคนที่ชอบกาแฟดำถ้วยเล็กๆ แต่อยากเพิ่มความมันจากครีมหรือฟองนม จึงเกิดสูตรนี้มา แต่ส่วนความเป็นมาอย่างไรจะหาข้อมูลมาเพิ่มเติมให้ แต่นั่นสิคนเรานานาจิตตัง เหมือนกาแฟเข้มข้นๆอย่างเอสเปรสโว่แต่เพิ่มความหอมมันจากวิปปิ้งครีม การดื่มเครื่องดื่มปรุงแต่งรส ก้น่าจะมีผลมาจากวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ ที่มีวัฒนธรรมการกิน ดื่มที่แตกต่างกันไป การที่มีการติดต่อระหว่างประเทส ก็เกิดการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมต่างๆ การนำสิ่งที่เป็นต้นแบบมาปรับเปลี่ยนให้ถูกปาก ถูกใจอย่างอาหารหรือเครื่องดื่มก็ต้องยืนพื้นให้ตรงกับลิ้นคนไทยเรา อย่างการกินอาหารรสเผ็ด แต่เรารับอาหารรสจืด แต่ต้องมาปรุงรสให้มีความเผ้ดเค็มหรืออื่นๆเพิ่มขึ้น อย่างกาแฟเองคงจะไม่ต่างไปมากนักกับการมาปรุงแต่งหรือ ปรับสูตร แม้กระทั่งต้องคิดสูตรใหม่ๆที่ทำให้คนไทยอย่างเราๆรับได้ ต่างชาติก็เช่นกัน ชอบอาหารไทยแต่ก็ยังต้องปรับรสเผ้ดให้ลดลง ถ้าจะกินแบบคนไทยคงต้องใช้เวลานานพอสมควร เหมือนกาแฟเราที่รับมาเกือบ 100ปีแล้ว ยังปรับยังรับกันไม่ได้ทั้งหมดเลย อย่าคิดมากไปมันคือกาแฟ เราชอบแบบไหน รสไหนก็สุดแท้แต่ความชอบของเราแต่อย่างไรก้ควรรู้พื้นฐาน หรือความเป็นกาแฟของแต่ละสูตรไว้บ้าง จะได้นำมาลดหรือเพิ่มในแบบของเราได้ดีขึ้น อย่างไรก็ดี ชงกาแฟแบบเข้าใจเครื่อง เข้าใจกาแฟ(จริงๆเราต้องเข้าใจตนเองว่าทำอะไรด้วย)การชงกาแฟเอสเปรสโซ่ที่ดีได้เหมาะกับเครื่องชงที่ตนมี ก็คงพอจะให้นำเอาเอสเปรสโซ่ไปผสม สูตรกาแฟเย็นอื่นๆ ที่จะนำมาฝากได้นะ

กาแฟเอสเปรสโซ่คอน ปันนา Esprsso Con Panna

ส่วนผสม
กาแฟเอสเปรสโซ่ 1 ชอท Espresso 1 Shot  [ Serve with 3 Oz cup ]
วิปปิ้งครีม     Whipped Cream
วิธีฃง อุ่นแก้วให้ร้อน ด้วยการเติมน้ำร้อนลงในแก้ว เมื่อแก้วเริ่มมีความร้อนก็เทน้ำทิ้งไป แล้วนำแก้วที่อุ่นไปรองน้ำกาแฟ แล้วบีบวิปปี้งครีมลงบนฟองกาแฟแบบในภาพ ครีมจะละลายในกาแฟและเมื่อดื่มจะดื่มให้หมดด้วยควารวดเร็ว จะไม่จิบแบบกาแฟร้อนอื่นๆ เพราะปริมาณของกาแฟที่เสิร์ฟด้วย ถ้วยเล้กๆ อย่าง เอสเปรสโซ่ที่นิยมดื่มให้หมดเมื่อเสิรืฟ เพราะหากปล่อยให้กาแฟเย็นลงทำให้รสชาตที่ดีหายไปได้ หรือใครอาจจะชอบดื่มกาแฟที่ไม่ร้อน แต่ดูเหมือนจะไม่มีใครสั่งเอสเปรสโซ่ หรือ กาแฟถ้วยเล็กๆ อย่าง เอสเปรสโซ่คอนปันน่า หรือ เอสเปรสโซ่มัคคีอาโต้ แล้วมานั่งจิบทีละนิดเป็นแน่

………………………………………………………………………………..

Advertisements