Pimthika 'S BLOG

The Right Way To Walk For Coffee Lover

About Me


ตั้งแต่ปิดร้านที่ทำ Work Shop ลงเพราะด้วยปัจจัยหลายอย่างส่วนตัว แต่หน้าที่ของผู้เขียนที่ตั้งปณิธาน ไว้กับตนเอง นอกจากจะเพื่อตัวเองแล้ว ก็คิดว่ามันน่าจะเป็นประโยชน์แก่ผู้อื่น  ด้วยก่อนหน้าจะหันมาทำร้านกาแฟสดเพื่อให้เป็นหนึ่งทางในการหารายได้ ที่เป็นทางเดียวที่มี ย้อนไปเมื่อ พ.ศ. 2545  ที่เริ่มลงมือเปิดร้านอาหารและเครื่องดื่มแบบโฮมเมด ในเมืองท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง ก็ได้รับประสบการณ์และความรู้ในเชิงปฎิบัติจริง หลังจากนั้นก็ได้มีแนวคิดว่าน่าจะนำสิ่งที่ทำลงในอินเตอร์เน็ต ความคิดนี้ก็เริ่มขึ้นเมื่อได้ทำร้านกาแฟสดเพื่อเป็นมุมรับลูกค้า โดยผู้ใหญ่ใจดีได้ยกพื้นที่ให้ได้ทำ หลังจากนั้นก็เริ่มชงเครื่องดื่มและถ่ายภาพ เท่าที่ตนเองจะสามารถทำได้ ตอนนั้นยังใช้กล้องมือถือถ่ายภาพอยู่เลย แต่ด้วยอยากแบ่งปัน ก้นำเอาภาพและสูตรไปโพสในเว็บกาแฟแห่งหนึ่ง ด้วยหวังว่าคนที่สนใจทำร้านกาแฟและเครื่องดื่มจะได้นำไปเป็นแนวทางในการประกอบการ และได้มาสนทนาพูดคุยกัน มีการส่งสูตรให้ตามคำขอมาทางอีเมลล์บ้าง ระหว่างนั้นก้ได้เดินทางรับงานในต่างจังหวัดบ้าง และงานส่วนตัวอื่นที่ทำ ก็ทำให้มีเวลาในการคุยเรื่องเครื่องดื่มและสูตรลง แต่ก้โพสสูตรและสัดส่วนในการผสมลงในเว็บบ้าง เท่าที่ส่วนพื้นฐานที่คนอื่นๆได้นำไปค้นหาในแหล่งอื่นหรือได้ศึกษาเพิ่มเติมด้วยตนเอง  แต่ก็มีหลายๆท่านที่ไม่เข้าใจความหมายของการแบ่งปัน และ การทำงานของผู้เขียน ด้วยถนัดและเวลาในบางช่วงจะอยู่กับการสอนชงเครื่องดื่ม เพื่อเป็นการนำรายได้มาเลี้ยงครอบครัว (เพราะต้องเลี้ยงลูกเองคนเดียวลำพังและต้องดูแลเขาที่บ้าน จึงไม่สามารถรับงานออฟฟิต และงานที่ทำจะเป็นงานส่วนตัวที่รับทำและสามารถดุแลลุกได้ด้วย เพราะต้องพาเขาไปทุกแห่ง) อีกอย่างไม่ได้ใช้รถส่วนตัว ต้องเดินทางด้วยรถโดยสารบ้าง รถเหมาสำหรับงานที่ต้องไปเฉพาะและเจาะจงเวลา แต่มันคือความสุขและเป็นชีวิตจริงๆของคนทำมาหากินในแบบที่ตนเองเป็น การถูกตำหนิหรือการนำไปต่อว่าในอินเตอร์เน็ตของคนบางคนที่ไม่พอใจในสิ่งที่ตนเองต้องการ และไม่ได้ดั่งใจของเขามีผลกระทบการทำงานมาก และมุมมองจากการวิจารณ์ที่กล่าวหา  แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่จะทำให้ท้อในความตั้งใจ เพราะชีวิตต้องดำเนินต่อไป หลายอย่างที่ได้เจอรอบตัว อาจจะไปกระทบใครบ้าง ผู้เขียนก็ต้องขออภัยด้วยนะค่ะ

ด้วยเพราะทุกอย่างบนอินเตอร์เน็ต การเผยแพร่ข้อมูลที่ตนเองค้นหา และ เครื่องดื่มที่ได้ชงได้เก็บภาพ นอกจากจะมาจากทรัพย์ส่วนตัวแล้ว ยังเป็นรายได้ ที่มาจากหลายๆท่านที่มาอุดหนุนคอร์สเรียน ที่ทำให้ผู้เขียนอยู่ได้ในการดำเนินชีวิต  และส่วนการให้ความรู้แก่ผู้ค้นหาจากสื่ออินเตอร์เน็ตนั้น ผู้เขียนขอยกความดีงามให้กับผู้อุดหนุนคอร์สเรียนทุกท่าน ที่เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างฐานข้อมูลความรู้ ให้กับอีกหลายๆท่าน และอีกหลายๆคนที่จะเข้ามาค้นหาข้อมูลแบบที่ผู้เขียนได้ทำอยู่ มันอาจจะเพียงส่วนน้อย แต่ไม่ได้สื่อไปในทางการค้าใดๆ และด้วยปณิธานที่ตั้งใจเขียนบล็อก เพื่อแบ่งปันสูตรต่างๆเท่าที่มีความรู้จากการสะสมประสบการณ์ จากการหาข้อมูลจากผู้รู้อื่นๆด้านวิชาการ เพื่อนำมาประกอบกับประสบการณ์เชิงปฎิบัติของตนเอง เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์ในการนำเสนอ และพยายามให้ความรู้ที่ตรงกับความจริงที่สุด และคาดหวังว่าจะได้รับความรู้จากงานต่างๆที่ได้นำมาเสนอและเพิ่มทัศนะแบบของผู้เขียนเข้าไปในงานนั้นๆ หากไม่เหมาะสมประการใด โปรดให้อภัยด้วยนะค่ะ

สุดท้ายในการแนะนำที่มาที่ไป และเพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจให้กับทุกๆท่านที่ได้คลิีกเข้ามาในบบล็อกแห่งนี้ ผู้เขียนขออ้างอิงเว็บไซด์ที่ได้ทำให้ผู้เขียน กล้าที่จะนำข้อมูลมานำเสนอ แห่งแรกที่ได้เริ่มต้นเขียนบล็อกเกี่ยวกับกาแฟ ที่ โอเคเนชั่น ดอทเน็ท http://www.oknation.net และเว็บไซด์ Manager Online ในส่วน Mblog ที่ได้มีพื้นที่ในการกระจายความรู้และได้เป็นที่พักผ่อนด้วยการเขียนบล็อก ที่อาจจะมีข้อมูลซ้ำบ้างแต่เพื่อทางเลือก และช่องทางในการค้นหาข้อมูลของผู้ใช้สื่ออินเตอร์เน็ทที่หลากหลาย

ขอพระเจ้าอวยพรแด่ความดีงามของทุกๆท่าน ที่ได้มีส่วนทำให้ผู้เขียนยังสามารถมีวันนี้ และได้ยังมีส่วนนำความรู้ที่ผ่านมาแบ่งปันในที่นี้ด้วย

Information

This entry was posted on March 24, 2011 by in My Journal.

Home Cooking Recipes

Blog Hits

  • 20,318 hits

Lekafe’s Channel

Archives

%d bloggers like this: