Pimthika 'S BLOG

The Right Way To Walk For Coffee Lover

Pea Berry Bean


กาแฟพีเบอรี่ Pea Berry Bean  คือ กาแฟเม็ดกลม ที่ผลปกติจะมีสองซีกที่สมบูรณ์มีขนาดเม้ดเท่ากัน แต่พีเบอรี่คือกาแฟที่โตซีกเดียวอีกซีก หนึ่งฝ่อ ทำให้มันโตได้เต็มที่ ทำให้เป็นกาแฟที่ให้รสชาติกาแฟที่ดีกว่า เม็ดปกติ ซึ่งจะปนอยู่ในผลผลิตที่เก็บเกี่ยวไม่มากนัก การคัดด้วยมือเพื่อแยกเม็ดกลมออกมา ด้วยปริมาณที่มีน้อยจึงทำให้มีราคาที่สูงกว่า ผลผลิตปกติ และในกาแฟแต่ละสายพันธุ์คุณภาพที่มีเม็ดกลมปะปน ก็จะให้รสชาติที่ดีแตกต่างกันไปของแต่ละสายพันธุ์นั้นๆ

ส่วนภาพประกอบเป็นกาแฟเม็ดกลมอราบิก้า จากทางเหนือของประเทศไทย อย่าตกใจกับสีของกาแฟคั่วที่ไม่สม่ำเสมอ ก็เพราะด้วยผู้เขียนมันพวกมือสมัครเล่น คั่วกาแฟแนวๆว่า อยากลองดูว่า การคั่วกาแฟที่ใช้เครื่องอบขนมเล็กๆจะเป็นไง สรุปครั้งแรกที่ทำไป กาแฟที่ได้ ก็ให้กลิ่นและรสที่ดี แม้จะไม่ใช่กาแฟเกรดดีนัก แต่หากการสร้างความสุขในการได้ลองคั่วและชงเอง มันให้ความรู้สึกดี มีแนวคิดที่จะนำเอาสิ่งที่ได้มาบอกเล่าเก้าสิบ แต่ผู้เขียนคงไม่ใช่คนแรกที่คั่วกาแฟแบบนี้ที่บ้าน ส่วนระดับการค้าผู้เขียนขอไม่เอาดีกว่า ความยุ่งยากมากมายในการหาวัตถุดิบ ขอเป็นคนซื้อกาแฟคั่วบริโภคดีที่สุด อยากสั่งผ่านเน็ต หรือจะเดินไปซื้อในซุปเปอร์ ก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากแต่ประการใด เพียงแค่ความพอใจในการบริโภคนั้นขึ้นอยู่กับความชอบของเรา แต่โดยทั่วไป มักจะเจอกลุ่มคนที่อยากเปิดร้านกาแฟ และเกิดความไม่มั่นใจในการเลือกบริโภค ทั้งๆที่ความจริงกาแฟจะของใครก็ ให้ความอร่อยแตกต่างกันไป หากจุดที่ผู้เขียนคิดว่าการเกิดคำถามว่า จริงๆแล้วความเป็นกาแฟมันอยู่ที่ตัวของมัน การจะให้กาแฟที่ดีคงจะต้องรวมตัวผู้ดื่มเข้าไปเป็นส่วนประกอบด้วยนะ ก็การดื่มกาแฟ หรือแม้แต่การแต่งเสริมเพิ่มรส ในกาแฟแต่ละถ้วยนั้น มันต้องเป็นที่ตัวผู้ดื่มเองด้วย

กาแฟที่ผู้เขียนเพียงนำมาคั่ว ด้วยเครื่องอบขนมที่แสนธรรมดา (จริงๆถ้ามีกะทะ แบบคั่วไปมาได้จะลองทำวิธีี้นี้ น่าจะให้ความร้อนได้ทั่วถึงแบบสม่ำเสมอกันทุกๆเมล็ด) ครั้งนี้ก็หยิบเอากาแฟเม็ดกลมมาคั่ว แบบวิธีเดียวกับครั้งก่อน  ผลออกมาพอใจ แม้จะให้ความเข้มต่างกัน ปะปนกัน แต่พอทิ้งไว้สัก 4-5 วัน (ครั้งก่อนแค่กาแฟเย็นตัวรีบบดและชงดื่มเลย แต่ด้วยพีเบอรี่ที่มีอยู่น้อยนิด ได้มาแค่ขวดโหล เดาๆน้ำหนัก เกือบ 300-350 กรัม ต้องรอให้ได้ตามสูตร พร้อมรับความหอม กรุ่น กลิ่น กาแฟที่อยากดื่มมานาน)

ผลที่ได้หลังรอคอยแบบใจเย็น ก็นำมาบดและชงดื่ม

กาแฟเอสเปรสโซ่จากกาแฟเม็ดกลมๆ ที่เราคั่วเอง กลิ่นหอมเฉพาะตัวของกาแฟอราบิก้า ที่คอกาแฟอราบิก้าต้องรู้จัก รสชาติที่กลมกล่อมลงตัว แต่ขอบอกตรงๆว่าความขมของกาแฟที่ไหม้ กับเพิ่มรสกาแฟให้ผู้เขียนรู้สึกอิ่มอกอิ่มใจ (จะบอกว่า พอใจที่เราทำได้ มันเป็นกาแฟ ) ส่วนความหลากหลายผุ้เขียนคงยกความดีให้กับเจ้าของสารกาแฟ ผู้ใจดี จากใจจริง ขอพระเจ้าอวยพรในความดีงาม และ ผู้เขียนได้แต่กล่าวขอบคุณ ให้กับเจ้าของกาแฟ และขอบคุรพระเจ้าที่ทำให้ผู้เขียนมีความสุขกับสิ่งที่ทำ แม้วันนี้ความรู้สึกกับกาแฟถ้วยนี้ จะยังเป็นกาแฟที่ดื่มดำ่ เพียงลำพังและตัดสินเอาเองถึงความพอใจ แต่อย่างน้อยภาพที่เห็นคงพอจะให้คำตอบกับผู้อ่านทุกท่านได้ ไม่มากก็น้อยนะค่ะ

โดย Pimthika S.

Information

This entry was posted on April 13, 2011 by in My Journal.

Home Cooking Recipes

Blog Hits

  • 20,318 hits

Lekafe’s Channel

Archives

%d bloggers like this: