Pimthika 'S BLOG

The Right Way To Walk For Coffee Lover

Coffee2


การชงกาแฟนั่น ต้องมีเครื่องมือที่จะทำให้กาแฟคั่วและนำมาบด และกรองให้ได้น้ำสีดำ ที่เรียกว่า กาแฟสดนั่นมีการพัฒนามาเป็นลำดับ แต่เครื่องมือแบบเก่านั่นยังเป้นที่นิยมและยังนำมาใช้ชงกาแฟอยู่บ้าง แต่จะเหมาะใช้กับการประกอบการร้านกาแฟสด เห้นจะเป็น เครื่องชงกาแฟแรงดันน้ำที่ทำให้ได้กาแฟสดอย่างรวดเร็ว คือ เครื่องชงกาแฟเอสเฟรสโซ่

เครื่องชงกาแฟแบบกึ่งอัตโนมัติ(Semi-automated espresso maker) เครื่องชงประเภทนี้จะมีที่เป่าไอน้ำร้อนทีี่จะทำฟองนม สำหรับทำกาแฟสูตรต่างๆ เช่น คาปุชิโน่ ลาเต้ เป้นต้น เครื่องชงประเภทนี้มีรูปแบบและขนาดต่างกัน เหมาะกับใช้ทั้งในครัวเรือนหรือสำหรับร้านกาแฟขนาดต่างๆ

เครื่องชงกาแฟแบบอัตโนมัติ (Automated espresso maker) เป็นเครื่องชงที่พัฒนาให้ใช้งานได้สะดวกและง่าย มีช่องสำหรับใส่เม็ดกาแฟคั่ว มีส่วนประกอบที่สามารถบดกาแฟให้แตกละเอียดเป็นผง และเครื่องยังมีความสามารถกำหนดความละเอียดของกาแฟได้ด้วย

การเลือกเครื่องชงได้เหมาะสมแล้ว ต่อมาการเรียนรู้เรื่องกาแฟคั่วก้มีความจำเป็น ถึงจะไม่ต้องเรียนรู้ให้ลึกมากนัก หากแต่เริ่มจากการรับรู้และเข้าใจในกาแฟคั่วแต่ละสูตร ว่าสูตรไหนที่เหมาะสมกับเครื่องและกาแฟคั่วสูตรนั่นใช่รสขาติที่เราผู้ดื่มนั่นชอบหรือไม่ โดยส่วนตัวแล้วผู้เขียนเองบอกได้เลยว่า การเลือกกาแฟและเลือกบดกาแฟและรู้การใช้เครื่องชงแล้วนั่น กาแฟที่เราได้จากการกลั่นมานั่นย่อมจะให้รสชาติที่ดีได้ หากแต่เราอย่าเอาความรู้สึก(อุปทาน) เพราะการที่เราไม่เรียนรู้และศึกษาในสิ่งที่เราสนใจแล้ว การที่จะถูกเอาเปรียบจาก การสร้างนิสัยและค่านิยมที่ผิด จากบรรดาคนหัวการค้า ที่สาระพัด จะสร้างสิ่งที่ดึงดูดผู้บริโภคที่มีค่านิยม มากกว่า รสนิยม ที่มันเป็นสิ่งเฉพาะในตัวของคนทุกคน แต่ค่านิยมมาจากการเลียนแบบหรือทำตามกัน บางครั้งการทำตามค่านิยม มันก็ไม่ใช่สิ่งที่เราเป็น

กาแฟที่เราชอบดื่ม ย่อมเป็นรสนิยมของเรา จะชอบแบบกาแฟดำ ชอบแบบใส่นม ชอบหวานน้อย หวานมาก ก้ขอให้เป็นความชอบที่เป็นเรา มากกว่าการที่จะชอบอะไรหรือต้องดื่มในสิ่งที่เราไม่ชอบ การหันมาดื่มกาแฟดำ เพื่อบงบอกว่าเป็นคนมีรสนิยม ก้จะกลายเป็นว่าเราเริ่มทำตามค่านิยมของกลุ่มคนที่เขาชอบเพราะนั่นคือสิ่งที่เขาชอบจริงๆ แต่สิ่งนั่นไม่ใช่เรา การที่มีกาแฟสูตรต่างๆ หรือมีชื่อเรียกนั่น เพื่อให้รู้ว่า เครื่องดื่มนั่นมีส่วนผสมและประกอบด้วยอะไร และทำให้ง่ายต่อการที่จะสั่งเครื่องดื่มที่ตรงกับความต้องการของเรา

เริ่มการชงกาแฟถ้วยแรกที่เรียกว่า Espresso

การชงกาแฟเอสเปรสโซ่

กาแฟคั่วแล้วแต่ความนิยมของคุณ ส่วนการบดให้ดูที่เครื่องชง เป็นหลัก แต่ก็สามารถปรับความละเอียดหยาบ เพื่อให้ได้น้ำกาแฟที่กลั่นออกมาตามรสนิยมของคุณเอง หลักง่ายๆคือถ้าบดหยาบ น้ำกาแฟที่ได้ออกมาจะไหลเร็ว และให้น้ำสีที่จาง กว่าการบดละเอียด แต่อย่าบดละเอียดเกินไปก็ทำให้ได้น้ำกาแฟที่ข้นดำ หรือถ้าการไหลของน้ำที่กลั่นกาแฟไหลไม่ดี ก้จะทำให้ได้รสชองกาแฟที่ขมไหม้ ให้กลิ่นที่ไม่น่าชวนดื่ม  ในเครื่องกาแฟขนาดเล็กกึ่งออโต้ ที่มีก้านอัดและตะแกรงสำหรับใส่ผงกาแฟและกรองผงกาแฟเมื่อชงด้วยแรงดันน้ำกาแฟที่ใช้ชงจึง บดไม่ละเอียดเกินไป และไม่หยาบ เพื่อเวลาชงจะได้กาแฟที่มีกลิ่นและรสที่ดี  ข้อเสียของเครื่องขนาดเล้กคงจะเป้นที่อุณหภูมิน้ำที่ไม่คงที่ และไม่ใช่อุณภูมิที่ 94 องศา( ที่เขาว่าอุณหภูมิน้ำร้อนระดับ 94 องศาเมื่อชงกาแฟแล้วจะได้เอสเปรสโซ่ที่ดี ) แต่ทั้งนี้ก้ต้องขึ้นอยู่กับผู้ชงที่ชำนาญและได้รับการเรียนรู้และฝึกฝนมาอย่างดี เรามือสมัครเล่นก็ฝึกฝนต่อไป

กากกาแฟที่บดและใส่ผงกาแฟ เมื่อชงจะให้กากที่เป็นก้อนตามรูปตะแกรงที่ใส่ผงกาแฟบด

*กาแฟคั่วควรเลือกที่คั่วใหม่ เพื่อความสดและเมื่อบดชงจะให้รสและกลิ่นที่ดี กาแฟคั่วเมื่อออกจากเตาคั่ว และบรรจุห่อ ควรรออย่างน้อย 3-4 วัน เพื่อให้กาแฟคั่วได้ปล่อยแก็ซคาร์บอนไดออกไซด์  เพราะเหตุผลนี้ อย่าไปกังวลเมื่อเราต้องการความสะดวกในการซื้อกาแฟสดคั่วในซุปเปอร์มาเก็ต ที่มีวางขาย โดยให้อ่านวัน เดือน ปี ผลิต เราก็หยิบมาชงดื่มได้ มีหลากหลายแบรนด์ให้เราเลือกซื้อ

Information

This entry was posted on May 2, 2011 by in Coffee Tip.

Home Cooking Recipes

Blog Hits

  • 20,318 hits

Lekafe’s Channel

Archives

%d bloggers like this: