Pimthika 'S BLOG

The Right Way To Walk For Coffee Lover

My Journal


เริ่มบันทึก นำมาวางที่หน้า My Journal เพื่อสะดวกในการคลิ๊กเข้าไปอ่าน บันทึกอาจจะเขียนตามความรู้สึกบ้าง เขียนแบบอย่ากเล่าบ้าง อาจจะไม่ใช่บันทึกที่น่าอ่านแต่ก้อยากจะเขียน เพราะมันทำให้ได้ย้อนมาดูในวันที่บันทึกว่าเราคิด และเขียนอย่างไร ความรู้วสึกในตอนที่เขียนเป็นอย่างไร ถ้าในวันที่ย้อนหลังมาอ่าน รู้สึกว่ามันแย่อาจจะรีบลบออกไป เพราะบันทึกจะสะท้อนความคิดและความรู้สึกของคนเขียน อารมณ์และตัวตน ท่านใดจะแนะนำติชม หรือตักเตือน เสนอแนะแนวคิดที่ดีเชิญได้นะค่ะ

เกี่ยวกับผู้เขียน ระบายความในใจเล็กๆน้อยๆ ด้วยหวังว่าคนที่สนใจทำร้านกาแฟและเครื่องดื่มจะได้นำไปเป็นแนวทางในการประกอบการ และได้มาสนทนาพูดคุยกัน มีการส่งสูตรให้ตามคำขอมาทางอีเมลล์บ้าง ระหว่างนั้นก้ได้เดินทางรับงานในต่างจังหวัดบ้าง และงานส่วนตัวอื่นที่ทำ ก็ทำให้มีเวลาในการคุยเรื่องเครื่องดื่มและสูตรลง แต่ก้โพสสูตรและสัดส่วนในการผสมลงในเว็บบ้าง เท่าที่ส่วนพื้นฐานที่คนอื่นๆได้นำไปค้นหาในแหล่งอื่นหรือได้ศึกษาเพิ่มเติมด้วยตนเอง  แต่ก็มีหลายๆท่านที่ไม่เข้าใจ อ่านต่อคลิ๊ก……..

กาแฟคั่ว กับ การเปลี่ยนแปลง แบบกาแฟสดอร่อยต้องตั้งใจรอคอยของผู้เขียน ตอนที่ 1 นั่งมองสารกาแฟดิบ ที่เก็บใส่ขวดโหลไว้นานแล้ว จะคั่วลองดูก็ไม่มีกะทะ เครื่องคั่วกาแฟขนาดเล็ก(roaster)ก็คงไม่เหมาะจะลงทุนเพื่อได้มันมาในยามนี้ ด้วยช่วงนี้ไม่ได้ทำร้านกาแฟแล้ว แต่ก็ไม่อยากจะปล่อยให้แต่ละวันที่มีเวลาและนั่งอยู่หน้าคอมหายไปโดยไม่ใช้ประโยชน์จากอินเตอร์เน็ต หยิบเอากาแฟมาลองคั่ว จริงๆต้องเรียกว่า กาแฟอบ ความร้อนจากเตาอบด้วยอุณภูมิที่ 200 องศา ไม่รู้ว่าจะกระจายทั่วถึงทุกเมล้ดกาแ อ่านต่อคลิ๊ก…..

ส่วนภาพประกอบเป็นกาแฟเม้ดกลมอราบิก้า จากทางเหนือของประเทสไทย อย่าตกใจกับสีของกาแฟคั่วที่ไม่สม่ำเสมอ ก็เพราะด้วยผู้เขียนมันพวกมือสมัครเล่น คั่วกาแฟแนวๆว่า อยากลองดูว่า การคั่วกาแฟที่ใช้เครื่องอบขนมเล้กๆจะเป็นไง สรุปครั้งแรกที่ทำไป กาแฟที่ได้ ก็ให้กลิ่นและรสที่ดี แม้จะไม่ใช่กาแฟเกรดดีนัก แต่หากการสร้างความสุขในการได้ลองคั่วและชงเอง มันให้ความรู้สึกดี มีแนวคิดที่จะนำเอาสิ่งที่ได้มาบอกเล่าเก้าสิบ แต่ผู้เขียนคงไม่ใช่คนแรกที่คั่วกาแฟแบบนี้ที่บ้าน ส่วนระดับการค้าผู้เขียนขอไม่เอาดีกว่า ความยุ่งยากมากมายในการหาวัตถุดิบ ขอเป็นคนซื้อกาแฟคั่วบริโภคดีที่สุด อ่านต่อคลิ๊ก …..    

   

coffee cherry bean เอนทรี่นี้นอกจากจะนำความรู้ที่ได้รู้มาเกียวกับคาเฟอีน ที่เอามาบางส่วน และนอกเรื่องกับการเปิดร้านกาแฟ เพราะด้วยมีทัศนะว่า ยังมีมากที่คนเปิดร้านกาแฟ เพราะเพียงคนนิยมมากขึ้น หรือกระแสการเปิดร้านกาแฟเพราะรสนิยมของตนเอง (ทั้งนี้คนที่ตั้งใจเป็นอาชีพและมีเงินทุนในการประกอบการที่มุมมองไปในเชิงพานิชย์ ที่เลือกเอากระแส และ ความนิยม มาทำที่ออกมาแล้วดีและสำเร็จนั้น ไม่ได้มาจากเพียงแค่เงินทุนอย่างเดียว แต่มาด้วยการศึกษาข้อมูลและการมองตลาดอย่างดีเยี่ยมด้วยนั่นเอง)   อ่านต่อคลิ๊ก….

 

 

มีหลากหลายเรื่องราวจากประสบการณ์เล็กๆที่มีในชีวิตที่จะเขียนในหัวข้อที่ว่า…..อยากมีร้านกาแฟต้องทำอย่างไร..?? แม้ในปัจจุบันมีมากมายหลายที่..ที่คุณสามารถซื้อประสบการณ์ทางลัดได้ แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่า….มีเงินแล้วคุณจะได้มาทุกสิ่งหากว่าใจของคุณไม่ประสานกับสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่คุณซื้อมาเพราะผู้เขียนมักคิดเสมอว่ามันไม่ใช่แค่ ” กาแฟ  “นะจะบอกให้   มันมีอะไรมากกว่าที่จะมาสรุปด้วยคำสั้นๆว่า   ” ร้านกาแฟ”

  อ่านต่อ คลิ๊ก….

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Home Cooking Recipes

Blog Hits

  • 20,318 hits

Lekafe’s Channel

Archives

%d bloggers like this: