Pimthika 'S BLOG

The Right Way To Walk For Coffee Lover

TEA RECIPES


ผู้เขียนไม่ได้มีความรู้เฉพาะทางเกี่ยวกับเรื่องชานัก แต่การค้นหาข้อมูลได้จากอินเตอร์เน็ตเพื่อความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับชาเพิ่มขึ้นนะค่ะ  เอนทรี่นี้หยิบเอาภาพชาซีลอน หรือชาดำ ที่ได้ชงไว้มาบอกสูตรการชงทั้งร้อนและเย็น น่าจะถูกใจนชอบดื่มชา แต่อย่างไรการดื่มชาที่ได้สุขภาพจะเป็นชาชงร้อน ใบชาเองมีหลายหลายให้เลือกตามคุณภาพของชา ตั้งแต่ใบแก่ ไปถึงยอดอ่อนที่ให้รสและกลิ่น รวมไปถึงคุณค่าของชาต่างกันไปนะค่ะ  ส่วนชาซีลอนนั้นจะให้สีเข้ม ด้วยกรรมวิธีการนำใบชาหลายสายพันธุ์มารวมกัน แล้วนำไปหมักก่อนทำให้แห้ง และเมื่อให้สีเวลาชงจึงจะออกสีน้ำตาลแดง การดื่มชาซีลอนแบบร้อนจึงจะให้คุณค่ามากกว่า การดื่มชาผงที่มีขบวนการผลิตที่ต่างจากการทำชาใบ และอีกประการบ้างยี่ห้ออาจจะแต่งกลิ่น และสีที่ต้องระมัดระวังในการบริโภคนะค่ะ ส่วนชาที่ผู้เขียนเลือกมาชงก็เป็นชาผง ที่ต้องใช้ชงแบบถุงแบบชาโบราณ แต่ผู้เขียนชงแบบการกรองผ่านตัวกรองที่มีผ้าบางที่กรองกากเล็กๆได้อย่างดี  ชาที่ใช้ก็สามารถหาซื้อได้สะดวกในตลาดห้องแอร์ มีมาตรฐาน บริโภคปลอดภัย และให้กลิ่นและรสชาแบบถูกใจนชง ถูกปากคนดื่มกันทีเดียว เริ่มจากเลือกซื้อชาที่เราต้องการอย่างชาสีสันออกส้มๆแดงๆ และสีเขียวที่มีทั้งชาเขียวนม และชาเขียวกรีนที แล้วแต่จะเรียกกันไป หาซื้อได้ในตลาดห้องแอร์ ตามชั้นวาง มีทั้งชาสำหรับชงดื่มร้อน และชาผสมที่นำมาชงแบบเย็น จะเลือกใส่นมหรือไม่ก็ตามแต่ใจเราต้องการนะคะ  ผู้เขียนเองไม่ได้มีความชำนาญในเรื่องของโภชนาการ สารอาหารต่างๆในเครื่องดื่ม แต่ข้อมูลทุกท่านควรค้นหาและอ่านก่อนเลือกบริโภคด้วยนะคะ เพราะเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ไม่ได้หมายความว่ามันจะเหมาะกับสุขภาพของคนทุกคนคะ และในตัวมันเองมีทั้งคุณและโทษ ชาที่นำมาให้ชงจะเป็นชาตรามือ ที่หาซื้อง่ายมีขายมานานหลายสิบปี หรือท่านใดที่มีกำลังทรัพย์มากๆ มีชาผงมัชชะราคาแพงติดบ้านก็จะนำสูตรไปปรับได้นะคะ มาเริ่มจากการชงชากันก่อนนะคะ การชงชาผง ทั้งชาเขียวและชาดำำ (ชาซีลอน ที่เวลาชงจะออกสีส้มคล้ำก้ว่ากันไปตามความเข้ม) ผู้เขียนมีวิธีให้กับผู้ที่ไม่มีเครื่องชงกาแฟแบบแรงอัดที่สามารถนำชาไปชงได้ง่าย (ถึงแม้จะไม่ได้กับเครื่องนัก เพราะใบชาอาจจะไปอุดตันได้ ที่กูรูหลายๆคนบอกว่า อย่างไรควรแยกอุปกรร์ชงชามาใช้ดีกว่าการใช้เครื่องชงกาแฟเอสเปรสโซ่ มาชงชา) ผู้เขียนเลือกใช้กระชอนกรองกากผลไม้ที่สามารถกรองกากละเอียดของชาได้ดี หรือจะเลือกเป็นถุงชงกาแฟขนาดเล็ก หาซื้อได้ในแผนกเครื่องครัวห้างใหญ่ทุกสาขา หรืออาจจะนำเอากระดาษกรองกาแฟที่ใช้ชงกับเครื่องค็อฟฟี่ เมคเกอร์ก็ได้ โดยนำไปวางในถ้วยกาแฟปากกว้าง ก้นลึกสักหน่อยเพื่อให้ น้ำร้อนที่ชงชาได้แช่ผงชาที่ผ่านน้ำร้อนไว้สัก1นาที เพื่อให้ได้ชาที่เข้มสำหรับทำสูตรเย็นคะ เชิญรับสูตรการชงชาง่ายๆได้เลยนะคะ  คลิ๊กที่รูปภาพเพื่อเข้าไปอ่านข้อมูลค่ะ

ถ้าไม่มีเครื่องชงหรือที่ตีฟองนมมือ(หาซื้อได้บนห้างสรรพสินค้า แผนกเครื่องไฟฟ้า ราคาประมาณ 380 บาทโดยประมาณ)   โดยอุ่นนมให้ร้อนแต่อย่าร้อนจัดนะคะ ใช้ที่ตีไข่อันเล้กใช้ได้คะ แต่ผู้เขียนแนะนให้ใช้ที่ตีฟองนมมือเพราะง่ายกว่าเยอะ แต่ในภาพใช้เครื่องเป่าฟองนมจากเครื่องชงกาแฟทำคะ

วิธีชงเติมน้ำตาลทรายและน้ำเชื่อมกลิ่นลงไป เติมชาเขียวร้อนที่ชงไว้ลงไป ตักฟองนมลงบนชาจนเต็มปากถ้วยเหมือนในภาพ แต่งด้วยผงอบเชยและใบสาระแหน่ หรือใบมินต์

นำชาเขียว ครีมเทียม น้ำตาลทรายตนห้ลาย เติมนมสดลงไปเล็กน้อย นำเทลงในแก้วที่ใส่น้ำแข็งบดไว้แล้ว เติมนมลงไปพอดีแก้ว เสิร์ฟได้เลย บ้านใครมีวิปครีมสำเร็จรูปก็นำมาเพิ่มลงไปบนเครื่องดื่ม เพียงเท่านี้ก้อร่อยไปไม่แพ้ร้านที่ขายบนห้างดังๆได้นะ ส่วนความหวานแบบใช้นมข้นหวาน 

 กรองชาใส่เหยือกปากแหลม หรือเหยือกตวงของเหลวพลาสติกที่ปากแหลม เพื่อให้สามารถเทน้ำชาที่ชงได้ (เมื่อกรองเอาส่วนที่เป็นน้ำชา อย่าให้ส่วนที่เป็นกากไหลมาปนนะค่ะ) แล้วรินชาลงไปเบาๆที่ข้างแก้วให้ผ่านฟองลงไป 

วิธีชงชาแบบเดียวกับสูตรร้อนค่ะ  เมื่อได้ชาก้พักไว้ค่ะ วิธีชงเครื่องดื่มให้ได้อย่างในภาพ ก็ง่ายๆตามนี้เลยค่ะ  เติมนมลงไปในแก้ว เติมน้ำแข็งตามลงไป  เติมฟองนมด้านบนน้ำแข็ง โดยแบ่งส่วนพื้นที่จุด้วยนะค่ะ  ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำชาที่ชงได้คนให้น้ำตาลละลาย แล้วรินน้ำชาแบบเดียวกับสูตรร้อน่ะ ชอบหวานเพิ่มน้ำเชื่อมได้นะค่ะ

วิธีทำชงชาซีลอน เติมครีมเทียม น้ำตาลทราย คาราเมลซอส คนให้ละลาย เติมนมข้นหวานคนให้เข้ากัน  เติมลงในแก้วที่มีน้ำแข็งเต็มแก้ว แต่งด้วยฟองนม ราดคาราเมลซอยบนฟองนม   (ถ้าไม่มีคาราเมลซอส เปลี่ยนจากน้ำตาลทรายเป็นน้ำตาลคาราเมล โดยอัตราส่วนเดิม)

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Home Cooking Recipes

Blog Hits

  • 20,318 hits

Lekafe’s Channel

Archives

%d bloggers like this: