Hazelnut Latte Hot Coffee


กาแฟฮาเซนัท ลาเต้ Hazelnut Latte Coffee

กาแฟเอสเปรสโซ่     1 ช็อท  Espresso     1 Shot [Arabica 100%Medium Roasted or Espresso Roasted]

น้ำเชื่อมกลิ่นฮาเซนัท 10 ซีซี Hazelnut Syrup 10 ml.

ฟองนมร้อน  Milk Stream

วิธีชง

เติมน้ำเชื่อมกลิ่นแล้วชงกาแฟ เติมนมร้อนลงไป ประมาณ 5 ออนซ์ แต่งด้วยฟองนมเล็กน้อยหรือจะแต่งเป็นรูปต่างๆตามความถนัด หรือไม่ต้องก็ได้

ความต่างของกาแฟสูตรลาเต้และคาปูชิโน่ ต่างกันที่ปริมาณของนมร้อน และฟองนม โดยทั่วไปจะเป่าฟองนมให้เป็นฟองนมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่แยกชั้นฟองกับน้ำนม เมื่อเติมลงไปใน ถ้วยกาแฟที่มีเอสเปรสโซ่แล้วจะได้กาแฟรสนม นุ่มละมุนกรุ่นกลิ่นนมและกาแฟที่ลงตัว ส่วนกาแฟคาปูขิโน่จะได้ความเข้มของกาแฟ ที่มีกลิ่นหอมของฟองนมและอบเชยป่น ความเข้มข้นของกาแฟ ที่มีฟองนมเนียนอยู่ด้านบน จึงจะได้ 2รสชาติกาแฟและฟองนมที่แยกกันชัดเจน โดยทั่วไปการดื่ที่มีการเติมน้ำเชื่อมหรือน้ำตาลทรายเพื่อเพิ่มความหวานจะไม่นิยมคนให้ฟองและกาแฟ ปนกัน เพียงแค่จุ่มช้อนกาแฟลงไปคนในส่วนก้นแก้วให้น้ำตาลหรือน้ำเชื่อมละลาย โดยที่ไม่ให้ฟองนันแตกตัวไปปนกับน้ำกาแฟ เวลายกขึ้นดื่มจะได้ย้ำกาแฟเข้มข้นตามด้วยฟองที่จะเข้าไผสมกันในปากเมื่อดื่มจะได้รสกาแฟเต็มปากชุ่มคอตามด้วยหอมนมและรสมันของนมที่เป่าให้ได้ครีมนม(ผู้เขียนไม่เก่งในการเขียนหรืออธิบายมากนัก หากแต่ต้องชงและสัมผัสด้วยตนเอง ถึงรสชาติกาแฟที่ชงให้ถูกต้องและดื่มให้เป็น เท่านี้การมาถกเถียงถึงวัฒนธรรมการดื่มกาแฟที่เรายืมต่างชาติหรือเจ้าของวัฒนธรรมมาใช้คงจะลดลงหรือหมดไปสักที

*ถึงอย่างไรใครจะชอบวิธีดื่มแบบไหน แบบที่เป็นตนเองก้ไม่มีกติกาห้าม เพียงแต่หากดื่มแล้วไม่ถูกอกถูกใจ ไม่มีอะไรดีไปกว่าการบอกหรือแนะนำตรงๆ บอกความต้องการของคุณให้คนชงกาแฟรู้ จะดีกว่า เพราะไม่มีใครรู้ใจใครโดยที่ไม่เรียนรู้กันก่อน เจ้าของร้านกาแฟพร้อมที่จะทำให้ถูกใจคุณอู่แล้ว การให้กำลังใจกันและกันเป็นสิ่งที่น่าทำเป็นที่สุด ผู้เขียนเชื่อว่า ทุกคนอยากให้ลูกค้าประทับใจกาแฟที่เขาได้ชงทุกคน

การแต่งหน้าด้วยฟองนมอย่างง่ายๆ

One thought on “Hazelnut Latte Hot Coffee

Comments are closed.